HÃY BẮT ĐẦU

LÀM BÀI KIỂM TRA DRINKiQ NGAY BÂY GIỜ

HÃY BẮT ĐẦU

Bạn đã biết gì về đồ uống có cồn?

Đàn ông và phụ nữ có cùng chiều cao và cân nặng nếu uống một lượng đồ uống có cồn giống nhau sẽ cảm thấy tác động bởi cồn như nhau.

Sai

Lá gan xử lý cồn thông qua một enzim có tên là 'alcohol dehydrogenase' hoặc ADH. Phụ nữ có ít enzim ADH hơn trong cơ thể của họ. Điều này có nghĩa nếu phụ nữ uống một lượng cồn tương đương sẽ cảm thấy bị tác động mạnh hơn.

CÂU HỎI TIẾP THEO

Uống bia rượu trước lúc lái xe có thể tác động tới những gì của bạn?

Tất cả những điều này.

Uống và lái xe ảnh hưởng đến sự phán đoán, khả năng phối hợp cũng như tầm quan sát của bạn. Tin tốt là vấn nạn uống bia rượu và lái xe có thể hoàn toàn ngăn chặn được. Hãy tham gia #JointhePact bằng cách chọn 'Có' để không bao giờ uống bia rượu và lái xe.

CÂU HỎI TIẾP THEO

Mất bao nhiêu lâu để lá gan của bạn xử lý hết một đơn vị cồn tiêu chuẩn?

1 giờ

Cần khoảng một giờ để xử lý hết một đơn vị cồn tiêu chuẩn.

CÂU HỎI TIẾP THEO

Trước khi uống bạn nên…

Tất cả những việc trên

Thường xuyên ăn và uống nước trước khi sử dụng đồ uống có cồn. Ăn giúp làm chậm tốc độ hấp thu cồn vào máu bằng cách giữ nó lâu hơn trong dạ dày. Nước giữ cho bạn có đủ nước trong cơ thể. Thường xuyên lên kế hoạch cho quãng đường về nhà - không bao giờ uống và lái xe.

CÂU HỎI TIẾP THEO

Uống bia là lựa chọn có lợi hơn cho sức khỏe so với việc uống một ly rượu vang hoặc đồ uống pha cồn như cocktail?

SAI

Kích cỡ phục vụ chuẩn của rượu, bia hoặc rượu vang đều chứa một lượng cồn như nhau. Một đơn vị uống chuẩn thường chứa 10-15 ml cồn. Sự tác động đối với cơ thể được quyết định bởi lượng cồn bạn uống nhiều ra sao, chứ không phụ thuộc vào đồ uống loại nào.

CÂU HỎI TIẾP THEO

Trẻ em có thể uống một chút đồ uống có cồn để hiểu về uống có trách nhiệm như người lớn.

Sai

Trẻ em và những người chưa đủ tuổi uống hợp pháp không nên sử dụng đồ uống có cồn. Có rất nhiều tác hại liên quan tới việc uống bia rượu khi còn nhỏ tuổi, bao gồm cả việc suy giảm khả năng phát triển não bộ, tăng nguy cơ rối loạn tâm thần, ngộ độc cồn, các tổn thương và tai nạn.

CÂU HỎI TIẾP THEO

Nếu muốn giảm lượng ca-lo trong đồ uống của mình, bạn chỉ nên uống rươu vang. Bia và rượu là chất gây béo.

Sai

Có khoảng 200 ca-lo trong một ly rượu vang cỡ trung bình 200ml. Khi so sánh, một lượng cồn 25ml chứa khoảng 50 ca-lo và một chai bia 330ml chứa khoảng 150 ca-lo. Hãy nhớ rằng, lượng ca-lo trong đồ uống của bạn sẽ phụ thuộc vào nồng độ cồn, kích cỡ đồ chứa và các thành phần hoặc chất pha trộn khác mà bạn thưởng thức trong đồ uống yêu thích của mình.

CÂU HỎI TIẾP THEO

Việc trộn bia, rượu vang và rượu mạnh khiến bạn nhanh say hơn.

Cái nào dưới đây chứa nhiều cồn hơn?

Tất cả đều giống nhau

Kích cỡ phục vụ chuẩn của rượu, bia hoặc rượu vang đều chứa một lượng cồn như nhau. Một đơn vị uống chuẩn thường vào khoảng 10ml cồn. Sự tác động đối với cơ thể được quyết định bởi lượng cồn bạn uống nhiều ra sao, chứ không phụ thuộc vào đồ uống loại nào.

CÂU HỎI TIẾP THEO

Những rủi ro tiềm tàng liên quan tới việc sử dụng các sản phẩm đồ uống có cồn bị làm giả hoặc buôn lậu?

Tất cả những điều trên

Việc tiêu thụ đồ uống có cồn bất hợp pháp có thể gây rủi ro tới sức khỏe của bạn. Chúng thường kém chất lượng và được sản xuất trong các điều kiện mất vệ sinh. Chúng cũng nằm ngoài các quy định của chính phủ, trốn thuế và liên quan kết tới các hoạt động tội phạm, gây tác hại tới kinh doanh hợp pháp.

CÂU HỎI TIẾP THEO

Lúc này bạn đã cảm thấy mình hiểu biết hơn về đồ uống có cồn và những ảnh hưởng của nó lên cơ thể?

Bạn có muốn làm lại bài kiểm tra này không?